3 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ KHI DU HỌC

Để con an tâm du học, ba mẹ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, dẫn đến tâm lý ba mẹ luôn đau đáu hàng ngàn nỗi lo khi để con một mình nơi xứ người. Và để giảm thiểu cảm giác lo ngại “rời vòng tay ba mẹ là bão tố”, có 3 điểm cần lưu ý nhất để ba mẹ có thể tham khảo khi quyết định cho con đi du học:

1. Tìm hiểu kỹ các loại chi phí để giúp con hình dung về tài chính

Thử thách lớn nhất cho con khi không có ba mẹ bên cạnh chính là chủ động quản lí tài chính. Ở những quốc gia phát triển như Canada có học phí mỗi năm là từ 10.000-15.000 đô Canada cho hệ Cao đẳng và từ 16.000-30.000 đô Canada cho hệ Đại học, phí sinh hoạt dao động từ 10.000-14.000 đô Canada/năm học (nguồn: Bizlive, 2018); Úc có học phí 17.000 – 30.000 đô Úc/năm cho hệ Đại học (nguồn: IDP), phí sinh hoạt trong khoảng 3.000 đô Úc trở lên. Với mức chi phí cao đáng kể so với Việt Nam chúng ta, đòi hỏi du học sinh phải có kế hoạch chi tiêu sát sao để đảm bảo không bị “cháy túi” ở mức thấp nhất.

Mặt khác, với sự đầu tư giáo dục hiện nay, các trường đại học danh tiếng đã có cơ sở tại châu Á, chi phí về chỗ ở cũng như học phí sẽ tiết kiệm hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng học vị khi tốt nghiệp, ví dụ như Stamford International University – Laureate Thái Lan là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Ba mẹ có thể giúp con bắt đầu với một bảng chi tiêu, phân chia rõ các khoản cần chi, có thể đưa ra những gợi ý cho con như: 10% số tiền hàng tháng sẽ để phòng ngừa rủi ro, luôn giữ lại hóa đơn để nắm rõ số tiền mình đã chi, v.v

2. Chuẩn bị ngoại ngữ

Việc quan trọng tiếp theo là ngoại ngữ. Từ rất nhiều năm trước, tiếng Anh đã được xem là ngôn ngữ quốc tế với số lượng lớn quốc gia sử dụng ngôn ngữ này là quốc ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Hiện nay có IELTS, TOEFL và Cambridge ESOL đang là phổ biến nhất để đi du học, vì khá chuyên về tiếng Anh học thuật; ngoài ra, TOEIC cũng khá được sử dụng rộng rãi khi chứng chỉ này nhấn mạnh vào kĩ năng giao tiếp, làm việc trong môi trường nước ngoài.

Ba mẹ cần giúp con tìm hiểu kỹ để chọn thi chứng chỉ nào cho phù hợp. Ví dụ như các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ sẽ đa phần chấp nhận bằng TOEFL, các nước châu Âu sẽ khuyến khích bạn chọn IELTS và Cambridge ESOL. Việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giúp con có thể tập trung vào những việc quan trọng khác nữa.

3. Chuẩn bị sức khỏe tinh thần hòa nhập

Sự luân chuyển môi trường rất dễ khiến con bị sốc văn hóa, hay bất chợt đối diện với nỗi cô đơn, ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng học tập và rèn luyện tại nơi con du học. Để giảm thiểu trường hợp này diễn ra, ba mẹ nên cho con nghiên cứu trước văn hoá tại nước du học, học các lớp kĩ năng mềm để nâng cao và đa dạng tương tác trải nghiệm của con.

Ngoài ra, việc cho con tham gia các lớp về sức khỏe sinh sản và sức khỏe cộng động cũng được khích lệ thực hiện để giúp con bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tạm kết, 3 bước chuẩn bị trên là kết quả tinh giảm của hàng nhiều nỗi lo khác, nhưng sẽ là bước nền hiệu quả cho ba mẹ đang ươm mầm mong muốn tạo cơ hội cho con đi du học. Để chuẩn bị tốt hơn, ba mẹ nên cùng con tham khảo thêm từ nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.