Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội những điều nên biết.

Khi được mời tham gia bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm xã hội thì chúng ta luôn so sánh. Chưa biết cái nào có lợi hơn cái nào. Nhưng tất cả đều có ảnh hưởng lâu dài trong cuộc sống của bạn. 

bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-xa-hoi-khac-nhau-nhu-the-nao-so-sanh-nhung-dieu-nen-biet
bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào

Sau đây chúng tôi sẽ phân tích một số điểm mà bạn có thể tham khảo.

Theo luật

Theo giải thích của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Tại Công văn số 3758/BHXH-TT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nêu rất cụ thể về hai loại bảo hiểm trên cũng như sự khác nhau giữa chúng. Theo đó, bảo hiểm nhân thọ và BHXH có 03 điểm khác biệt lớn về mục đích; điều kiện, mức phí tham gia và quyền lợi.

Theo mục đích, điều kiện tham gia

Về mục đích: BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích là sinh lời. Khoản lời của bảo hiểm nhân thọ được lấy từ chính tiền của người tham gia.

Về điều kiện, mức phí tham gia: Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc với mức đóng xác định trước là 22% vào quỹ hưu trí, tử tuất. Trong khi đó bảo hiểm nhân thọ đặt ra điều kiện khá khắt khe về tuổi đời, sức khỏe tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro.

  • Về mục tiêu kinh tế vĩ mô: Cả hai loại bảo hiểm đều có lợi cho nền kinh tế. Nó làm cho nền kinh tế giảm thiểu rủi ro, ổn định hơn. Và khi đó mỗi người trong chúng ta an tâm hơn để lao động và sinh sống. Xã hội sẽ thật sự an toàn hơn khi nền kinh tế ổn định.

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận
Về quyền lợi: Tiền đóng vào quỹ BHXH đều được điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm (CPI) theo quy định của Chính phủ được công bố tại năm mà người tham gia hưởng chế độ. Còn bảo hiểm nhân thọ thì tính theo lãi suất thị trường.

  • Bảo hiểm xã hội, bạn có tham gia hoạt động đi làm tại các doanh nghiệp, tổ chức thì buộc phải đóng BHXH. Số tiền đóng bảo hiểm xã hội tùy thuộc vào quy định của nhà nước đối với hợp đồng lao động của bạn.
  • Về bảo hiểm nhân thọ, là sự tự nguyện tham gia khi ký kết với công ty bảo hiểm. Và số tiền đóng tùy thuộc vào mệnh giá của bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Chết và thương tật

Người đang tham gia BHXH khi chết hoặc bị thương tật vì bất cứ lý do gì thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH. Bảo hiểm nhân thọ có quy định doanh nghiệp không phải trả tiền bảo hiểm trong trường hợp: Chết do tự tử trong thời hạn 02 năm kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực; chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng…

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ đều có một ý nghĩa cho người sử dụng, cho nền kinh tế, cho người phụ thuộc vào người có thu nhập chính. 

Người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bình đẳng với mọi người khác mà không phụ thuộc vào mức phí tham gia, loại bệnh… Khi người hưởng qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi được hưởng theo hợp đồng đã thỏa thuận và ký trong hợp đồng với bên công ty bảo hiểm. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ được hưởng lãi suất theo năm do công ty bảo hiểm quy định, và có giá trị hoàn lại hàng năm khi tới kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.