Cần lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm

Tôi có thu nhập 25 triệu đồng một tháng nhưng đang băn khoăn chưa biết mua loại bảo hiểm nhân thọ nào.

Tôi đang lên kế hoạch tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa biết nên mua sản phẩm nào cũng như số tiền bảo hiểm, thời gian bao lâu thì phù hợp. Thu nhập của tôi hiện nay khoảng 25 triệu đồng một tháng.

Bạn Minh Luận thân mến.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ (BHNT) và gửi câu hỏi về chuyên trang. Chúng tôi chia sẻ 6 lời khuyên quan trọng dưới đây để vạch ra kế hoạch bảo vệ tài chính phù hợp với nhu cầu nêu trên của bạn.

Cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân

Hầu hết mọi người đều có thể tham gia BHNT tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, không nên mua chỉ vì nghe nói rằng đó là một giải pháp tài chính tốt. Chỉ tham gia BHNT khi thật sự cần và hiểu rõ nhu cầu bảo vệ của mình, cụ thể là bảo vệ ai và bảo vệ đến mức nào.

BHNT được thiết kế để cung cấp cho các gia đình giải pháp đảm bảo an toàn tài chính trong trường hợp rủi ro không may xảy đến với người làm cha mẹ hoặc người hôn phối. Sản phẩm này có thể giúp chi trả các khoản vay thế chấp, chuẩn bị đường học vấn cho con trẻ, để dành cho quỹ hưu trí, thừa kế hoặc đóng góp cho các quỹ từ thiện… Nếu bạn có người phụ thuộc, cần quan tâm hơn đến BHNT.

Cho dù bạn thấy rằng mình chưa có nhu cầu lúc này mà chỉ dự định sẽ tham gia trong tương lai, bạn vẫn nên cân nhắc tham gia BHNT ngay với tính chất “khởi động” bằng một khoản phí nho nhỏ. Lý do tham gia BHNT từ khi còn trẻ, khoản phí bạn cần đóng sẽ là rất thấp so với sau này.

Xác định số tiền bảo hiểm nhân thọ

Nếu chẳng may bạn (là người tham gia bảo hiểm với tư cách là người được bảo hiểm) gặp phải rủi ro, những người thân yêu (phụ thuộc) của bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền, tùy thuộc vào mệnh giá bảo hiểm mà bạn tham gia. Vì vậy, việc xác định đúng mệnh giá của gói BHNT rất hữu ích và bạn có thể tự tính bằng hai bước.

Đầu tiên thu thập tất cả các thông tin tài chính cá nhân của mình và ước tính một khoản cần thiết cho gia đình khi không còn khoản thu nhập từ bạn. Bước này tạo cái nhìn tổng thể về các nghĩa vụ tài chính hiện tại và trong tương lai của mình.

Tiếp đến tổng hợp tất cả các nguồn thu nhập mà gia đình có thể kiếm được (không tính đến thu nhập của bạn) để đảm bảo cuộc sống của họ. Hiệu số giữa những nhu cầu tài chính của họ và những nguồn thu ở trên chính là nhu cầu BHNT. Ngoài ra, bạn cũng cần những nhân tố khác như mức độ lạm phát và những giả định về số tiền sẽ nhận trong dài hạn từ các khoản đầu tư.

Chọn sản phẩm BHNT thích hợp

Sau khi đã xác định được số tiền bảo hiểm cần thiết, đây là lúc chọn sản phẩm với mệnh giá tương ứng và đáp ứng nhu cầu, mức phí đóng phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Thông thường, bạn sẽ có hai lựa chọn chính gồm bảo hiểm tử kỳ hoặc kế hoạch tài chính trọn đời. Ngoài hai gợi ý trên, vẫn còn nhiều lựa chọn khác, hãy tìm hiểu và cân nhắc trước khi quyết định.

Chọn công ty uy tín

Để xác định một công ty BHNT có uy tín hay không, nên căn cứ vào lịch sử hình thành và phát triển của công ty, những tiêu chuẩn xếp hạng và giải thưởng công ty đạt được, việc chi trả số tiền bảo hiểm trong quá khứ của công ty như thế nào… Bạn cũng có thể tìm hiểu những hạng mục đầu tư  để chắc chắn công ty đầu tư một cách thận trọng và đủ khả năng giải quyết quyền lợi cho khách hàng như cam kết ban đầu.

Tham khảo ý kiến chuyên viên tư vấn

Khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm, có nhiều yếu tố cần cân nhắc như vấn đề tài chính, nhu cầu của bạn cũng như gia đình. Vì vậy, đừng ngần ngại gọi điện hoặc trò chuyện thêm với các chuyên viên tư vấn, đại diện kinh doanh của các công ty bảo hiểm để được giải đáp khi có bất kỳ vướng mắc nào.

Tăng vốn từ vựng về tài chính

BHNT đôi lúc sẽ rất khó hiểu với những thuật ngữ như “năm hợp đồng”, “ngày đáo hạn”, “hưởng lợi”… Các công ty BHNT luôn chuẩn bị sẵn một bảng chú giải các thuật ngữ này để giúp bạn hiểu rõ. Những đại diện kinh doanh cũng sẵn lòng giải thích. Vì vậy, hãy thoải mái hỏi khi không hiểu và ghi nhớ chúng để thuận tiện cho việc tra cứu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.