Làm thế nào để được chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khuyên người tham gia bảo hiểm cần cung cấp thông tin chính xác về tuổi, lịch sử bệnh tật và điều trị, thu nhập… để được đảm bảo quyền lợi.

Mất quyền lợi vì khai thiếu thông tin

Mua bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách thức để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống và là giải pháp bảo vệ tài chính khi có sự cố xảy đến với trụ cột kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều người do không khai đúng khai đủ thông tin nên bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam kể, gia đình anh Hoàng Trung Dũng (Xuân Thủy, Cầu Giấy) sau khi hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ 3 tháng, anh Dũng phải nhập viện với chẩn đoán “viêm cầu thận” với tiền sử bệnh “hội chứng thận hư”. Gia đình anh đã không được thanh toán quyền lợi bảo hiểm vì trước đó, anh đã không kê khai đầy đủ chẩn đoán của bệnh viện khi ký hợp đồng. Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp không được thanh toán quyền lợi bảo hiểm do trong quá trình ký hợp đồng đã kê khai không đầy đủ thông tin.

Có thể bạn cần biết: 

Kê khai thông tin trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm như thế nào?

Infographic Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Thông Minh

LIFE INSURANCE IS CRUCIALLY IMPORTANT FOR US – DAI-ICHI LIFE

> Các bài viết về Cách mua bảo hiểm nhân thọ thông minh!

Thông thường, sau khi thỏa thuận, công ty bảo hiểm và khách hàng sẽ ký một hợp đồng bảo hiểm, trong đó, một phần quan trọng là các cam kết kê khai đầy đủ thông tin. Việc khai đúng và khai đủ thông tin là một nguyên tắc mà tất cả những người có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ cần ghi nhớ, bởi, đó là cách mà họ chủ động để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Điển hình như trường hợp của chị Ngọc Lan (Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội) mua bảo hiểm nhân thọ cho bố chồng bị bệnh phổi mãn tính. Chị Lan cẩn thận hỏi bố về thông tin và kê khai đầy đủ, chính xác về tình trạng tiền sử bệnh của người bố cũng như điều kiện tài chính, nghề nghiệp, giới tính, tuổi. Tám tháng sau khi hoàn tất thủ tục, bố của chị Lan nhập viện gấp và gia đình chị Lan đã được chi trả một phần viện phí, đỡ đần gánh nặng tài chính với gia đình chị.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ đã phát triển 20 năm và đã có khoảng một triệu lượt khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm với số tiền lên đến gần 100.000 tỷ đồng, nhưng quyền lợi này chỉ dành cho những người tham gia bảo hiểm với tinh thần trung thực và minh bạch, ông nói.

Người mua bảo hiểm nên khai đúng và đủ thông tin.

Người mua bảo hiểm nên khai đúng và đủ thông tin.

Làm thế nào để bảo vệ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi của mình, trước khi quyết định tham gia các hợp đồng bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm cũng nên có những bước chuẩn bị và tìm hiểu kỹ.

Đầu tiên, bạn nên chọn doanh nghiệp bảo hiểm đã có uy tín trên thị truờng. Sau đó, cần xác định, cân nhắc giữa yêu cầu và khả năng của mình để chọn mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và các sản phẩm phù hợp.

Bước quan trọng tiếp theo là yêu cầu đại lý bảo hiểm tư vấn đầy đủ, rõ ràng về các điều khoản trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, các quy tắc và điều khoản bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm mình muốn mua.

Ông Lộc cũng lưu ý, để đảm bảo quyền lợi của mình, người tham gia bảo hiểm cần tự mình ký tên và kê khai thông tin mà công ty bảo hiểm yêu cầu trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Trường hợp khiếu nại quyền lợi bảo hiểm gần đây của gia đình anh Thắng (Quảng Ninh) là một ví dụ khá điển hình.

Bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của anh được đại lý nộp về công ty ngày 22/8, một ngày sau khi anh bị tai nạn tử vong vào ngày 21/8. Phiếu minh họa quyền lợi bảo hiểm – một phần không thể tách rời trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm cũng được in và ký vào ngày 22/8, một ngày sau khi anh gặp nạn.

Tuy nhiên, ngày trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm lại được đề là ngày 20/8, trước một ngày anh gặp nạn. Khá nhiều dấu hiệu nghi vấn trong quá trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm khiến doanh nghiệp bảo hiểm đã phải nhờ Phân viện Khoa học Hình sự vào cuộc. Kết luận của cơ quan này cho thấy, anh không phải là người viết và ký tên trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Và, căn cứ theo các quy định có tính pháp lý, công ty đã quyết định từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời là hoàn toàn có cơ sở.

20 năm qua, đã có khoảng một triệu lượt khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm với số tiền lên đến gần 100.000 tỷ đồng.

20 năm qua, đã có khoảng một triệu lượt khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm với số tiền lên đến gần 100.000 tỷ đồng.

Cùng với quy định người tham gia bảo hiểm phải tự mình ký tên vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, ông Lộc cũng lưu ý người tham gia bảo hiểm cần cung cấp thông tin về tuổi, lịch sử bệnh tật và điều trị, thu nhập, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã ký với doanh nghiệp bảo hiểm khác để doanh nghiệp bảo hiểm xác định được rủi ro. Khả năng tài chính của khách hàng tham gia bảo hiểm cần đảm bảo lâu dài, ổn định nhằm chấp nhận bảo hiểm và xác định số tiền bảo hiểm với mức độ đóng phí bảo hiểm phù hợp.

Trong kê khai thông tin, có một yếu tố được rất nhiều người tham gia bảo hiểm quan tâm, đó là thông tin về sức khỏe. Ông Lộc cho biết, tuỳ theo số năm yêu cầu kê khai của doanh nghiệp bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm cần kê khai trung thực trong thời gian từ 2 đến 5 năm gần đúng, bao gồm những thông tin như: khám sức khoẻ ở đâu, phát hiện ra bệnh gì, đã nằm điều trị bệnh ở đâu…

Công ty bảo hiểm sẽ từ chối trả tiền bảo hiểm nếu họ phát hiện được người mua bảo hiểm không cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật khi mua bảo hiểm. Đây là nguyên nhân chủ yếu xảy ra các tranh chấp của Hợp đồng bảo hiểm giữa khách hàng và các doanh nghiệp bảo hiểm tại tòa án trong nhiều năm qua, ông Lộc cho biết.

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ, bảo hiểm nhân thọ giúp cho người dân không chỉ có thể tiết kiệm nguồn tài chính của cá nhân và gia đình, là công cụ đầu tư hiệu quả với lãi suất cạnh tranh mà còn là giải pháp phòng ngừa rủi ro hữu hiệu. Do vậy, để đảm bảo được hưởng toàn bộ những lợi ích của sản phẩm văn minh này, mỗi người dân và khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng các điều khoản trước khi đặt bút ký hợp đồng.

“Hãy là những người khách hàng thông minh để tự đảm bảo lợi ích cho bản thân”, ông nói.

An San – vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.